top of page

เราพบว่าการทำงานกันหามรุ่งหามค่ำ ไม่ดูแลตัวเอง สุขภาพก็จะย่ำแย่ และด้วยระยะเวลาในการทำงานที่เราต้องพยายามหาแต่เงิน พอเกษียณจริง ก็ป่วย ค่าใช้จ่ายในการรักษาก็จะยิ่งสูงขึ้นมากในอนาคต แล้วไงละที่นี้ อายุก็เยอะ แทนที่จะได้เกษียณ ก็ต้องทำงานต่อไปอีก เพราะเงินก็หมดไปกับค่ารักษาตัวเองส่วนหนึ่งแหละ แทนที่จะเก็บไว้กินยามชราก็น้อยลง ก็ต้องทำงานต่อไปอีก เพราะไปฝากความมั่นคงไว้กับเงิน

"คนที่เริ่มดูแลสุขภาพได้เร็วเท่าไหร่ เรื่องการเงินก็จะดีตามไปด้วย"

 

เป็นสิ่งที่องค์การอนามัยโลกเขียนไว้ชัดเลยว่า ต้องเริ่มดูแลสุขภาพตั้งแต่วัยเด็ก เพราะนี้คือการลงทุนที่แท้จริงกับตัวเอง เพราะถ้าไม่ลงทุนด้วยการเริ่มดูแลสุขภาพตั้งแต่วันนี้ ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นยามแก่จะยิ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ตามโรค และ ตายยากขึ้นอีกต่างหาก

และที่สำคัญ ในเอกสารของ WHO ทุกฉบับไม่ได้พูดถึงการที่เราต้องใช้เงินเยอะมากมายในการดูแลสุขภาพ ทุกอย่างใช้หลักการง่าย ๆ  ด้วยหลักสุขศึกษานี้แหละ มันจะส่งผลในระยะยาว ที่จะไปลดค่าใช้จ่ายทางด้านสุขภาพในอนาคต เก็บแต่พอดี สร้างสมดุลให้เหมาะสม ทั้งทางโลก ทางธรรม ทางกาย

Because many adult and older-age health problems were rooted in early life experiences and living conditions, ensuring good child. In the meantime, generations of children and young adults who grew up in poverty and ill health in developing countries will be entering old age in coming decades, potentially increasing the health burden of older populations in those countries. 
(“Global Health & Aging” World Health Organization, 2011)

องค์กรลดพุงลดโรค

องค์กรลดพุงลดโรค
ค้นหาวิดีโอ...
แอคทีฟมีตติ้งจะทำงานหรือประชุมที่บ้าน #แอคทีฟอย่าเนื่อยนิ่ง เพราะไม่งั้น #ออฟฟิศซินโดรมจะถามหานะจ๊ะ

แอคทีฟมีตติ้งจะทำงานหรือประชุมที่บ้าน #แอคทีฟอย่าเนื่อยนิ่ง เพราะไม่งั้น #ออฟฟิศซินโดรมจะถามหานะจ๊ะ

02:23
เล่นวิดีโอ
ยิ่งนิ่งยิ่งเครียดเพราะ #wfh ยาว ถ้าไม่อยากฟังเยอะ ข้ามไปปฏิบัติแก้เครียด นาทีที่ 04.13 นาที

ยิ่งนิ่งยิ่งเครียดเพราะ #wfh ยาว ถ้าไม่อยากฟังเยอะ ข้ามไปปฏิบัติแก้เครียด นาทีที่ 04.13 นาที

12:39
เล่นวิดีโอ
Podcast Ep 5  กินขยับหลับสนิท เรื่องง่ายที่ทำได้ยาก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

Podcast Ep 5 กินขยับหลับสนิท เรื่องง่ายที่ทำได้ยาก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

05:16
เล่นวิดีโอ
กินขยับหลับสนิท เรื่องที่ต้องรู้  ชีวิตวิถีใหม่ วิถีชีวิตสุขภาวะ

กินขยับหลับสนิท เรื่องที่ต้องรู้ ชีวิตวิถีใหม่ วิถีชีวิตสุขภาวะ

05:49
เล่นวิดีโอ

คู่มือลดพุงลดโรค ฉบับประชาชน เป็นคู่มือที่จะมาชวนให้ทุกคนให้ความสำคัญกับ "ขนาดของพุง" ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ มากมาย  และด้วยเทคนิค 3 อ. ที่ชวนให้ผู้อ่านสามารถดูแลสุขภาพได้ด้วยตัวเอง  ทั้งการคลายความเครียด เลือกรับประทานอาหาร และ การออกกำลังกาย ซึ่งทั้งหมดจะช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักได้ด้วยตัวเอง  

อีกทั้งการดูแลสุขภาพที่ดีในวัยทำงาน จะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคเรื้อรังไม่ติดต่อ ได้แก่ มะเร็ง เบาหวาน ความดัน ไขข้อ กล้ามเนื้อห้วใจ ระบบประสาท ไมเกรน 

bottom of page